Đầu tư
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH SẼ LẬP KHU KINH TẾ ĐẶC BIỆT TẠI NHÀ BÈ

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH SẼ LẬP KHU KINH TẾ ĐẶC BIỆT TẠI NHÀ BÈ

Khu kinh tế đặc biệt sẽ được xây dựng trên địa bàn quận 7 và 3 huyện Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ, trong đó tập trung phát triển các ngành kinh tế biển.
Chiều 23/6, ông Võ Văn Luận - Chánh văn phòng UBND TP HCM cho biết, thành phố vừa kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép hình thành khu kinh tế đặc biệt tại 4 quận huyện ở phía nam.

Khu kinh tế đặc biệt của TP HCM sẽ được hình thành trên địa bàn quận 7 cùng 3 huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ. Ảnh: Hữu Công.

Khu kinh tế đặc biệt của TP HCM sẽ được hình thành trên địa bàn quận 7 cùng 3 huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ. Ảnh: Hữu Công.

"Làm việc với UBND TP HCM để rà soát tình hình phát triển kinh tế xã hội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhận thấy thành phố còn nhiều khu vực chưa phát triển hết tiềm năng nên đã gợi ý lãnh đạo thành phố lập các khu kinh tế đặc biệt tại những địa bàn trọng yếu", người phát ngôn của UBND thành phố cho biết.

Theo ông Luận, sau khi nghiên cứu ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lắng nghe thêm đề xuất của các sở, ngành và quận, huyện cũng như xem xét tình hình thực tế,  thành phố dự kiến sẽ hình thành khu kinh tế đặc biệt tại 4 quận và huyện là quận 7, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ. Những vị trí này được xem là còn nhiều tiềm năng để phát triển, đặc biệt về kinh tế biển.

"TP HCM đã mạnh dạn đề xuất Chính phủ cho phép lập khu kinh tế đặc biệt để phát huy hết tiềm năng của các địa bàn, góp phần đạt được mục tiêu mà quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và khu vực phía nam mà Thủ tướng đã phê duyệt", ông Luận nói và hy vọng, khi thực hiện đúng theo quy định của Trung ương, khu kinh tế đặc biệt sẽ mở ra một hướng phát triển mới.

Trước đó, trong văn bản kết luận về nghiên cứu thành lập khu kinh tế đặc biệt trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân cũng cho biết, đây là mô hình mới và là một trong những đề án trọng điểm chuẩn bị cho kế hoạch 5 năm 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030 của thành phố.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội TP HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, định hướng không gian phát triển của thành phố theo hướng hình thành hệ thống đô thị và khu công nghiệp, phát triển hệ thống khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế thương mại, các khu kinh tế đặc thù khác.

Thành phố sẽ tập trung phát triển những ngành, lĩnh vực có lợi thế, hướng đến nâng cao chất lượng tăng trưởng và kinh tế tri thức; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh sang khu vực dịch vụ, theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp. Trong đó, về dịch vụ, thành phố tập trung phát triển chín nhóm ngành tài chính - ngân hàng - tín dụng - bảo hiểm, thương mại, vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng, bưu chính - viễn thông và công nghệ thông tin - truyền thông, kinh doanh tài sản - bất động sản…

Tổng số vốn để TP HCM đầu tư, phát triển trong 10 năm tới lên đến khoảng 10 triệu tỷ đồng (tương đương 470 tỷ USD). Giai đoạn 2011-2015 là khoảng 1,3 đến 1,4 triệu tỷ đồng, trong đó vốn từ ngân sách nhà nước chiếm 12%. Giai đoạn 2016-2020 là từ 2,7 đến 3 triệu tỷ đồng, vốn ngân sách chiếm khoảng 10%. Giai đoạn 2021-2025 có tổng vốn từ 5 đến 5,6 triệu tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách chiếm 8%.

Nguồn: Vnexpress

Tin khác