Dự án
Bùng nổ dự án căn hộ cao cấp mới tại Sài Gòn

Có mặt tại lễ công bố một dự án căn hộ cao cấp sáng 25/4, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), nhận xét nhu cầu về nhà ở cao cấp của người dân, người nước ngoài và Việt kiều vẫn còn rất lớn.

Điển hình trong năm 2015, thị trường Hà Nội có khoảng 19.350 giao dịch thành công, tăng khoảng 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2014. Trong khi đó, con số này tại Tp.HCM là 18.700 giao dịch, tăng khoảng 1,8 lần, đáng chú ý phần lớn giao dịch thành công thuộc phân khúc bất động sản cao cấp.

Từ đầu năm nay, theo số liệu báo cáo về giao dịch trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam của một số công ty nghiên cứu thị trường công bố, thì nhà đầu tư địa ốc cũng vẫn "chuộng" phân khúc nhà ở cao cấp với hàng loạt dự án được giới thiệu ra thị trường.

căn hộ cao cấp
Loạt dự án căn hộ cao cấp bung hàng trong tháng 4

CBRE nhận xét, về cơ cấu căn hộ bán, phân khúc căn hộ cao cấp hiện đang chiếm tỷ trọng cao nhất (41%), tiếp theo là phân khúc trung cấp (39%). CBRE ước tính sẽ có hơn 18.200 căn hộ hạng sang và cao cấp được chào bán trong năm 2016, và khoảng 41.000 căn ở những năm kế tiếp. Trong khi đó, nguồn cung nhà ở hợp túi tiền (600 triệu - 1,2 tỷ đồng) lại đang khan hiếm so với nhu cầu thực.

Phần lớn các công ty tư vấn nghiên cứu thị trường đều ghi nhận, nguồn cung căn hộ cao cấp tại Sài Gòn đang gia tăng nhanh chóng. Chẳng hạn, theo báo cáo Savills, bắt đầu từ quý IV/2015, nguồn cầu của những sản phẩm cao cấp đã tăng cao ở những khu vực phát triển; lượng giao dịch của những căn hộ cao cấp có tổng giá trị hơn 300.000USD chiếm khoảng 28% tổng lượng giao dịch.

Mặc dù các báo cáo có sự sự chênh lệch ít nhiều về số liệu nhưng điểm chung là đều ghi nhận nguồn cung căn hộ cao cấp ngày một tăng và chiếm tỉ trọng cao trong toàn bộ thị trường. Dự báo, trong nhiều tháng tới, thị trường này sẽ còn tiếp nhận thêm nhiều dự án hạng sang và cao cấp mới.

Khảo sát của chúng tôi cũng cho thấy, khoảng hơn một tháng trở lại đây, hàng loạt dự án đã chính thức được tung ra thị trường, chẳng hạn Đất Xanh mở bán Dự án Opal Riverside tại quận Thủ Đức; Hưng Lộc Phát cũng mới cho ra mắt dự án cao cấp The Golden Star tại quận 7; An Gia Investment dự kiến ẽ công bố chính thức dự án River City với hơn 8.000 căn hộ cao cấp vào cuối tháng 4; đầu tháng 5 tới, Hưng Thịnh Land cho biết cũng sẽ tung ra dự án căn hộ Saigon Mia tại huyện Bình Chánh...

Ông Nguyễn Trọng Ninh nhận xét, hiện nay thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh sau một thời gian dài đóng băng. Số lượng căn hộ tung ra nhiều hơn với các dự án có số căn hộ khá lớn.

Còn theo T.S Nguyễn Trí Hiếu, các doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh dòng sản phẩm căn hộ cao cấp chủ yếu bởi họ kỳ vọng vào tiến trình hội nhập TPP và các hiệp định thương mại của Việt Nam. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng kỳ vọng nhiều người nước ngoài sẽ mua nhà tại Việt Nam theo các quy định mở của Luật Nhà ở.

Tuy nhiên, T.S Hiếu cũng lưu ý, chỉ khi Việt Nam mở rộng hơn nữa các quy định cho người nước ngoài được vay tiền ngân hàng mua nhà, được thế chấp nhà hình thành trong tương lai... thì số lượng người nước ngoài mua nhà mới có thể tăng mạnh hơn nữa.

(Theo Trí thức trẻ) 
Tin khác